Tọa Đàm Quốc Tế Về Cơ Hội – Thách Thức – Thay Thế Cho Kháng Sinh Kích Thích Tăng Trưởng

22/08/2018
Facebook

Provimi tổ chức tọa đàm Quốc Tế về AGP (Kháng Sinh Kích Thích Tăng Trưởng): Xây dựng ngành chăn nuôi không kháng sinh

Tọa đàm Quốc Tế về AGP (Kháng Sinh Kích Thích Tăng Trưởng) được tổ chức bởi Provimi diễn ra tại Khách Sạn New World HCM là tọa đàm quốc tế đầu tiên với sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng, đại diện của Cục Chăn Nuôi, cùng nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi trong và ngoài nước được tổ chức tại TPHCM vào ngày 1/12/2016.

Thực trạng sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng

Các báo cáo tại cuộc tọa đàm đã cho thấy xu hướng sử dụng kháng sinh đang gia tăng trên toàn thế giới dẫn đến việc kháng thuốc và gây độc hại cho con người. Đồng thời, các nước phát triển đang ngày càng siết chặt các tiêu chí đi đến loại bỏ kháng sinh kích thích tăng trưởng vật nuôi vì sự tồn vong của chính con người và vật nuôi.

Tiến sĩ Alexandre Peron cho biết các nhà khoa học dự báo việc tiêu thụ các chất kháng sinh trong chăn nuôi sẽ  tăng 67% từ năm 2010- 2030, do ngành chăn nuôi tăng sản lượng và tăng năng suất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn trên thị trường. Dự báo cũng cho thấy nếu không có các biện pháp quyết liệt thì 3 nước ở Đông Nam Á là Việt Nam , Indonesia và Myanmar sẽ nằm trong top 5 nước sẽ có tốc độ tăng lượng tiêu thụ kháng sinh trong ngành chăn nuôi lớn nhất thế giới.

Việc sử dụng kháng sinh trong chữa bệnh và trong chăn nuôi phổ biến ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, bởi từ 60-80% kháng sinh được sản xuất ra là được bán cho ngành chăn nuôi. Trong đó đáng lo ngại nhất là 76% các loại kháng sinh được sử dụng trong thực phẩm  lại là những nhóm kháng sinh quan trọng dành cho con người.

Theo ước tính của các chuyên gia quốc tế thì đến khoảng năm 2020 tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh sẽ cướp đi sinh mệnh 10 triệu người, nhiều hơn bệnh ung thư. Việc nghiêm cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng đã được áp dụng triệt để ở châu Âu, còn châu Á thì Hàn quốc đã cấm sử dụng từ 2010, Thái Lan cấm từ 2015. Đại diện Cục chăn nuôi Việt Nam cho biết chính phủ đang từng bước siết chặt việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng trong lộ trình loại bỏ kháng sinh kích thích tăng trưởng.

Bài toán thực phẩm sạch

Số liệu của các chuyên gia của Provimi cho thấy thống kê giá thịt bán trên các siêu thị và cửa hàng của Mỹ tháng 6/2012 thì ức gà bình thường giá 3.17 USD/lb thì giá ức gà không kháng sinh là 9.99 USD. Gà nguyên con bình thường giá 1.4 USD/lb thì gà không kháng sinh giá 6.79 USD. Như vậy giá vật nuôi không kháng sinh bán rất được giá.

Ước tính ở Mỹ, việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi không kháng sinh đạt độ tăng trưởng từ 5-25 % trong thời gian tới. Thậm chí hệ thống siêu thị Carrefour lớn thứ 2 toàn cầu đã tiêu thụ lượng gà không kháng sinh cao gấp 4 lần dự tính. Như vậy thị trường dành cho sản phẩm chăn nuôi không kháng sinh ngày càng lớn.

Ông Chu Đình Khu, Cục Chăn Nuôi cho biết Việt Nam đang siết chặt việc sử dụng kháng sinh và thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh “phải ghi rõ tên và hàm lượng, hướng dẫn sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu kèm theo. Cơ sở chăn nuôi phải ghi nhật ký sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh”.

Các chuyên gia đến từ Thái Lan, Trung Quốc cũng đều cho biết các nước này đang hạn chế và tìm các giải pháp thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi theo xu thế của thế giới.

Thay thế

Bài toán là làm sao vật nuôi vẫn phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mà không cần đến kháng sinh kích thích tăng trưởng?

Theo kinh nghiệm các nước thì việc phát triển vắc xin, xây dựng môi trường nuôi sạch bệnh, sử dụng dinh dưỡng giúp vật nuôi tăng sức đề kháng… là những yếu tố quan trọng. PGS. TS Chế Minh Tùng cho biết nhiều nước đã sử dụng nhiều hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên như dầu thảo dược giúp kháng khuẩn, kháng viêm, kháng vi rút..

Các loại thức ăn có phụ gia từ tinh dầu thảo dược cũng là một giải pháp tốt. Sản phẩm Cinergy trong dòng phụ gia Promote của Provimi được đánh giá là hỗ trợ tốt cho sức khỏe đường ruột của vật nuôi. Khi sử dụng kết hợp hoặc thay thế kháng sinh, Cinergy tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ tiêu chảy, giảm tỷ lệ chết, giảm chi phí điều trị. PGS. TS Chế Minh Tùng qua các thử nghiệm cho thấy “Cinergy làm giảm tiêu chảy và sự điều trị ngay cả khi không sử dụng kháng sinh trong thức ăn”.

Provimi là công ty dinh dưỡng vật nuôi hàng đầu thế giới  cung cấp các giải pháp dinh dưỡng vật nuôi đáp ứng 3 mục tiêu mang tính kim chỉ nam: Không ngừng phát triển, Dinh dưỡng có trách nhiệm, Năng suất cao. Đặc biệt Provimi là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi (gà, heo) và thức ăn thủy sản. Nhiều sản phẩm phụ gia của Provimi có chức năng thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ thiên nhiên có hiệu quả cao trong chăn nuôi được người chăn nuôi Việt Nam và nhiều nước tin dùng.

 Theo: báo Người Chăn Nuôi