Đạm và Carbohydrate: Các chiến lược để cải thiện Khả năng tiêu hóa Khẩu phần thức ăn heo con

22/08/2018
Facebook

Để duy trì năng suất tốt vào các giai đoạn phát triển heo con cần được cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu từ sau sinh.

Thông thường, sữa mẹ không đủ cung cấp cho cả đàn trong suốt quá trình cho con bú, do đó, bên cạnh sữa mẹ, thức ăn tập ăn có thể bổ sung cho heo con, giúp kích thích men tiêu hóa của chúng. Thức ăn tập ăn tốt sẽ giúp giai đoạn chuyển tiếp từ thức ăn dạng lỏng (sữa) sang thức ăn viên dễ dàng hơn. Các nghiên cứu cho thấy heo con được cho thức ăn viên sớm trước khi cai sữa sẽ háu ăn hơn. (Sulabo et at 2010).

Tiêu hóa kém gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy (Hình 1, mối tương quan trực tiếp giữa điểm phân và chất dinh dưỡng không tiêu hóa trong phân). Mặc dù khẩu phần heo con tập ăn nên nhiều lượng năng lượng và chất dinh dưỡng nhưng sự giới hạn các men tiêu hóa trong đường ruột cản trở việc tiêu hóa hoàn toàn các chất dinh dưỡng này. Chất dinh dưỡng không được tiêu hóa sẽ được sử dung bởi vi khuẩn đường ruột nhờ quá trình lên men. Tiêu chảy xảy ra khi hệ vi nhung mao tiết nhiều nước để cố gắng loại bỏ vi khuẩn, độc tố và thức ăn không tiêu hóa trong thức ăn.

Chất dinh dưỡng không tiêu hóa trong khu vực hồi tràng gây ra một cơ chế phản hồi (phanh hồi tràng). Cơ thể cho rằng các chất dinh dưỡng sẽ cần thêm thời gian để tiêu hóa, phanh hồi tràng sẽ làm chậm tốc độ truyền cho nó (Read et all. 1984; Spiller và cộng sự 1984, 1988), do đó làm giảm lượng thức ăn ăn vào (Van Citters and Line, 1999).

Sự tiêu hóa dinh dưỡng nên được cải thiện thông qua sự hiểu biết toàn diện về sức khỏe đường ruột. Một sự hiểu biết tốt về các chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu sẽ giúp tổ hợp khẩu phần với khả năng tiêu hóa đạm tốt hơn.

Vì vậy khẩu phần thức ăn đòi hỏi các nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận và cần có các chiến lược tổ hợp khẩu phần đặc biệt để hạn chế tối đa các dưỡng chất khó tiêu, tạo cơ hội cho vi khuẩn đường ruột phát triển.

Tăng cường khả năng tiêu hóa đạm

Khả năng tiêu hóa và chất lượng của đạm ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Do thời gian vận chuyển chất dinh dưỡng dọc theo ruột của heo con ngắn, các nguồn đạm phải dễ tiêu hóa.

Hình 1: Điểm phân và các chất dinh dưỡng không tiêu hóa

 

Đạm không được tiêu hóa là nguyên nhân của quá trình lên men vi khuẩn trong ruột già và từ đó tạo ra các chất chuyển hóa độc hại, gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột và vật nuôi sẽ bị tiêu hao năng lượng cho sự bài tiết ammoniac thay vì sử dụng nguồn năng lượng đó để hỗ trợ tăng trưởng. Thiếu axit dạ dày và thiếu sự hoạt động của men protease làm tăng lượng thức ăn không tiêu tại ruột sau. Cargill Animal Nutrition (CAN) giải quyết vấn đề này bằng một chỉ tiêu dinh dưỡng được gọi là đạm lên men (SW_GUT_FP) khi làm công thức thức ăn cho heo con.

SW_GUT_FP có trong nhiều nguyên liệu (đạm cô đặc, 1,42%; bột cá,2,34%; và bột đậu tương 3,%). Hình 2 cho thấy SW_GUT_FP cao dẫn đến chất lượng phân kém trong tuần đầu tiên và 3 tuần đầu tiên sau cai sữa khi so sánh với khẩu phần SW_GUT_FP thấp. Các chất chuyển hóa độc hại phá hủy tính toàn vẹn ruột dẫn đến chất lượng phân kém.

Hình 2: Ảnh hưởng của SW_GUT_FP cao và thấp đối với chất lượng phân

 

Các nguồn đạm khác nhau dựa trên đặc tính của nhung mao ruột cũng có thể ảnh hưởng đến thành tích heo con (nguồn đạm tốt nhất là sữa – xem Bảng 1).

Ngoài ra, khi xem xét các nguồn đạm thực vật, điều quan trọng là lựa chọn các nguyên liệu đã được chế biến không nhiễm tạp chất cũng như các yếu tố kháng dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của heo con.

Bảng 1: Nguồn protein và phát triển đường ruột

 

Kết quả của CAN cho thấy đậu tương được ép đùn bằng thủy nhiệt giúp cải thiện lượng thức ăn ăn vào và tăng tốc độ tăng trưởng ở heo con cai sữa. CAN khuyến cáo cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng thông qua một chiến lược toàn diện về sức khỏe đường ruột; hiểu rõ về các chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu sản xuất thức ăn (như SW_GUT_FP) giúp phát triển khẩu phần ăn có khả năng tiêu hóa đạm tốt hơn.

Tăng cường khả năng tiêu hóa carbohydrate

Heo con có thể tiêu hóa lactose tốt hơn thành phần tinh bột có trong carbohydrate. Khẩu phần heo con tập ăn ban đầu nên chứa đủ lactose, loại men thường bị tụt giảm trong giai đoạn này. Hệ thống tiêu hóa của heo con phải được kích thích để phát triển hoạt động của men amylase trong nước bọt và tuyến tụy thông qua việc tiếp xúc dần với các nguồn carbohydrate. Để thúc đẩy khả năng hấp thụ lượng thức ăn viên các nguồn carbohydrate dễ tiêu hóa nên được đưa vào khẩu phần cho đến khi hệ tiêu hóa của heo con phát triển đầy đủ.

CAN khuyến cáo rằng sử dụng một lượng đáng kể tinh bột phải có khả năng tiêu hóa cao. Giá trị của thức ăn sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của tinh bột, khả năng tiếp xúc của tinh bột với men tiêu hóa và cách xử lý ngũ cốc. Một số tinh bột có tính đề kháng có thể được thêm vào để thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Để có lượng men lactose tốt, nên bổ sung ngũ cốc có khả năng tiêu hóa cao để cải thiện tiêu hóa tinh bột tổng. Xử lý nhiệt cơ học thông qua quá trình ép đùn sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa tinh bột của ngũ cốc. Một số nghiêm cứu khác (Carter và cộng sự, 1991) cho thấy ảnh hưởng của việc ép đùn lúa mỳ lên khả năng tiêu hóa trong cơ thể (xem Hình 3). Heo con được cai sữa lúc 14 ngày tuổi, thời điểm mà chúng được cho ăn hoặc là lúa mỳ thô hoặc lúa mỳ ép đùn như là nguồn năng lượng chính.

Khả năng tiêu hóa được đo tại 45 ngày tuổi tại đoạn ruột khác nhau cho thấy mức độ tiêu hóa tinh bột của “lúa mỳ ép đùn’ cao hơn “lúa mỳ thô” ở một số khu vực.

Các nghiên cứu của CAN cho thấy ngũ cốc đã trải qua các phương pháp xử  lý như vậy có thời gian tiêu hóa ngắn hơn, trong khi đó lượng thức ăn hấp thụ cao hơn đã được quan sát thấy trong những trường hợp này.

Hình 3: Tinh bột tiêu hóa ở các phần khác nhau của đường tiêu hóa

Sự hiểu biết chính xác về các giá trị dinh dưỡng cho phép thiết kế khẩu phần thức ăn phù hợp với các yêu cầu dinh dưỡng hoàn chỉnh với các nguyên liệu dễ tiêu. Hỗ trợ các kế hoạch dinh dưỡng này là dịch vụ đánh giá các thành phần thức ăn và nguyên liệu, cung cấp các phân tích nguyên liệu nhanh chóng và xây dựng công thức thức ăn chính xác. Với sự hiểu biết chuyên sâu của Provimi trong các lĩnh vực này sẽ giúp xây dựng các chiến lược dinh dưỡng hiệu quả hơn về chi phí giúp cải thiện tiêu hóa cho thức ăn heo con.

-EDISON ROXAS, regional strategic nutritionist, Provimi southeast Asia-