Sản Lượng Trứng Bị Giảm Vào Mùa Hè? Betaine Có Thể Giúp Giải Quyết Điều Này?

22/08/2018
Facebook

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, mùa hè đã bắt đầu và một số nơi có nhiệt độ duy trì ở mức cao. Đối với vật nuôi, điều này có thể dẫn đến stress nhiệt và với gà đẻ, stress nhiệt ảnh hưởng lớn đến các tế bào biểu mô của đường ruột, làm giảm khả năng phòng vệ với vi khuẩn và các mầm bệnh bên ngoài, từ đó ảnh hưởng xấu đến sản lượng và chất lượng trứng.

Năng suất sinh sản của gà đẻ được nuôi ở vùng có khí hậu nóng có thể bị giảm. Việc bổ sung Betaine có thể giúp cải thiện điều này không? Các kết quả nghiên cứu cho kết quả như thế nào?
Chăn nuôi gia cầm ở các nước có khí hậu nóng ẩm có thể gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng trứng. Bổ sung Betaine có thể giúp cải thiện điều này không ? 

Về phát triển chiến lược dinh dưỡng

Một số chiến lược về dinh dưỡng đã được phát triển giúp làm giảm các tác động tiêu cực của stress nhiệt đến vật nuôi, một trong số đó là betaine. Betaine, dẫn xuất từ tri-methyl -axit amin, là một chất tự nhiên được phân bố rộng rãi trong nhiều mô thực vật và động vật. Lợi ích của betain trong khẩu phần là tác động tích cực lên hệ thống phòng vệ của đường ruột gia cầm. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Livestock Science, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã bổ sung betaine vào khẩu phần của gà đẻ được nuôi trong môi trường nóng để kiểm chứng lợi ích của Betain trong việc cải thiện sản lượng trứng:

Hiệu quả ở các thử nghiệm được thực hiện với betaine ở các liều khác nhau

Có 216 gà đẻ (32 tuần tuổi) được phân bổ cho 3 lô thí nghiệm với khẩu phần tương ứng . Thử nghiệm được lặp lại 6 lần và có 12 gà mái ở mỗi ô lặp lại. Khẩu phần thương phẩm (không có betain) và 2 khẩu phần thương phẩm có bổ sung betaine với liều 3,0 hoặc 6,0g / kg. Cho gà ăn trong 6 tuần. Gà được nuôi trong điều kiện nóng (khoảng cuối tháng 7 đến giữa tháng 9), và nhiệt độ phòng trung bình hàng ngày và độ ẩm tương đối là 25,8 ± 2,0 ° C và 74,8 ± 7,3%, tương ứng.

Ảnh hưởng của khẩu phần có bổ sung betaine lên năng suất và chất lượng trứng trên gà đẻ nuôi tại những nơi có nhiệt độ cao

 

Nhiều trứng hơn và trứng bị nứt ít hơn

Kết quả cho thấy sản lượng trứng  tăng khi tăng lượng betaine trong khẩu phần. Việc tăng lượng betaine trong khẩu phần giúp giảm số lượng trứng bị vỡ và trứng không có vỏ. Chất lượng trứng không bị ảnh hưởng bởi khẩu phần thử nghiệm, ngoại trừ việc giúp làm tăng gấp đôi độ cứng của vỏ trứng.

 

Tác động tốt đến niêm mạc ruột tại không tràng. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khẩu phần có bổ sung betaine giúp cải thiện khả năng sinh sản của gà đẻ khi chúng được nuôi. Tại những vùng có nhiệt độ cao, những lợi ích này có thể liên quan đến sự điều chỉnh có chọn lọc của các mối nối gắn kết các tế bào biểu mô ruột, liên quan đến biểu hiện gen trong niêm mạc không tràng của gà đẻ.

Đón đọc bài tiếp theo: Ứng dụng của Betaine trong dinh dưỡng vật nuôi

Nguồn: Dịch từ Livestock Science