Phát hiện hơn 10.000 con gà mắc cúm A/H5N6 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

07/08/2019
Facebook

Trong khi các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang căng mình ứng phó với dịch tả heo Châu Phi. Vào ngày 31/7 và 1/8 tại 2 hộ dân xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm type A chủng H5N6 xảy ra trên đàn gà nuôi với tổng đàn 10.500 con

Ngày 6/8, ông Nguyễn Lương Trai, Trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đã phun thuốc khử trùng, rải vôi bột các ổ dịch cúm A/H5N6 trên địa bàn.

Tuần trước, dịch phát ra tại trang trại của bà Đào Thị Khánh (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) khiến 9.000 con gà nuôi gần 4 tháng chết rất nhanh. Tiếp đó, 1.500 con gà của hộ cùng xã cũng dương tính với virus cúm A/H5N6.

“Hai hộ có dịch đã không tiêm phòng theo quy định. Trước khi dịch xảy ra, hộ bà Khánh đã bán vài nghìn con gà thịt”, ông Nguyễn Lương Trai nói và cho biết chưa ghi nhận thông tin cúm A/H5N6 lây qua người vùng có dịch.

Chi cục Thú y và Chăn nuôi phát hơn 230.000 liều vắc xin tiêm cho đàn gia cầm ở các địa phương lân cận; quản lý việc mua bán, vận chuyển gia cầm trong vùng có dịch. Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu được yêu cầu giám sát chặt chẽ bệnh cúm trên người, đề phòng cúm A/H5N6 lây lan sang người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao đã ghi nhận người mắc dẫn đến tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cúm lây truyền từ người sang người. Tại Việt Nam, chủng virus cúm này được phát hiện trên đàn gia cầm từ vài năm trước.

Vì thế, để phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, Bộ Y tế yêu cầu cơ quan thú y và chính quyền địa phương xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc, tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ nhiễm dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần chú ý giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm. Với trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng, có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm chết thì cần lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; chỉ sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ.

Theo VietnamExpress