Tái đàn heo dịp cuối năm: Cần thận trọng, chắc chắn!

17/12/2019
Facebook

Sau một thời gian bùng phát dữ dội và hoành hành trên cả nước, bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã có những dấu hiệu “hạ nhiệt”. Cùng với việc giá heo đang ở mức cao do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu lớn dịp cuối năm, người chăn nuôi bắt đầu có lãi và rục rịch tái đàn phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Đây là nhu cầu chính đáng và cần thiết của nhà chăn nuôi, tuy nhiên, để không mắc phải thiệt hại đáng tiếc thì việc tái đàn cần phải thực hiện chắc chắn và thận trọng.

Có nên tái đàn heo dịp cuối năm?

Kể từ khi bùng phát vào tháng 2 năm 2019 đến nay, bệnh ASF đã lan rộng trên hầu hết các tỉnh, thành phố cả nước. Theo số liệu từ Cục Thú y cho thấy, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở 7.459 xã thuộc 639 huyện của 63 tỉnh, thành phố khiến Việt Nam phải tiêu hủy gần 6 triệu con với tổng trọng lượng hơn 320.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng heo của cả nước.

Với một lượng lớn heo bị tiêu hủy thời gian vừa qua dẫn đến nguồn cung hạn chế, đẩy giá heo lên cao hơn trước. Theo dự báo của các chuyên gia, giá heo từ giờ tới trước Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 có thể đạt ngưỡng 110.000 – 120.000 đồng/kg. Đây là mức giá để người chăn nuôi bù đắp lại những thiệt hại trong suốt thời gian qua, khi mà chi phí cho công tác phòng dịch ASF cũng đẩy giá thành sản xuất lên rất nhiều. Theo các cơ quan chức năng, trong 5,36 triệu tấn thịt tiêu dùng của cả nước, thịt heo chiếm khoảng 70%. Vì vậy, nếu không có phương án tái cơ cấu sản xuất, tái đàn thì cuối năm sẽ thiếu thịt phục vụ tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, khi tái đàn cần hết sức cân nhắc và thận trọng. Chúng ta chỉ nên tái đàn, nâng đàn ở những khu vực chưa có dịch và đảm bảo an toàn sinh học. Tại những khu vực từng nhiễm ASF, nhà chăn nuôi cần lưu ý, virus ASF có thể tồn tại rất lâu ngoài môi trường và có thể tồn tại ở máu khô với thời gian 70 ngày. Do đó, khi chuồng trại bị nhiễm ASF, cần tiêu độc khử trùng để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh mới được tái đàn. Cụ thể, cần tăng cường vệ sinh, tiêu độc sát trùng toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ, chuồng trại và xung quanh chuồng nuôi liên tục trong vòng 1 tháng sau khi tiêu hủy toàn đàn heo nhằm ngăn chặn ASF tái bùng phát sau khi tái đàn.

Tăng cường hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh – một giải pháp để ngăn ngừa ASF

Ngoài áp dụng an toàn sinh học, việc thực hiện các giải pháp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho heo cũng đóng vai trò rất quan trọng. Với những bệnh dịch chưa có vắc xin phòng chống như ASF, heo có thể chống chọi với bệnh được hay không chủ yếu là do hệ miễn dịch. Rất nhiều bằng chứng cho thấy, heo khỏe mạnh, có hệ thống miễn dịch tốt thì mức độ rủi ro trong việc nhiễm virus sẽ ít hơn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng vật nuôi, để heo có hệ miễn dịch lý tưởng chống lại bệnh dịch, cần thiết phải có một chiến lược dinh dưỡng đảm bảo các tiêu chí sau: giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, có hiệu quả trong việc loại trừ các mầm bệnh xâm nhập; giảm thiểu quá trình gây viêm và đáp ứng của hệ miễn dịch; không làm tổn thương quá mức các tế bào khỏe mạnh; không làm giảm năng suất vật nuôi…

Là một công ty dinh dưỡng vật nuôi hàng đầu thế giới, Provimi luôn nỗ lực để cải thiện sức khỏe một cách an toàn, có trách nhiệm. Với kinh nghiệm nhiều năm đối với ASF ở các nước trên thế giới, vừa qua Provimi giới thiệu Giải pháp dinh dưỡng ImmuneX Basic giúp hỗ trợ miễn dịch của heo chống lại virut, giúp cải thiện năng suất vật nuôi và rút ngắn thời gian xuất chuồng.

ImmuneX Basic được thiết kế theo công thức độc quyền về các hợp chất hoạt tính sinh học giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch tự nhiên. Cơ chế hoạt động dựa trên sự kích hoạt tế bào NK (natural killer cell) để tiêu diệt lại các tế bào bị nhiễm virus trong cơ thể vật nuôi. Đồng thời tăng cường sản sinh kháng thể IgG, bảo vệ vật nuôi trước các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, Polyphenol trong công thức giúp bảo vệ đàn heo khỏi quá trình oxy hóa, hạn chế những tổn thương của tế bào và viêm nhiễm. Sản phẩm ImmuneX còn giúp kích thích tăng sinh tế bào biểu mô trong ruột, góp phần mở rộng bề mặt hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp phục hồi nhanh những tổn thương.

Sản phẩm này đã được đưa vào sử dụng thành công tại Mỹ, châu Âu… và đang phát triển tại thị trường Việt Nam.